Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 19/12/2018 Bài viết: 93 Đánh giá: [0]
|
Bị bệnh trĩ cần nên ăn uống kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ là một trong những biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Không những vậy còn giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tái phát. Bệnh trĩ là hiện tượng bị phình, giãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch giãn, phình ra. Bệnh nặng búi Trĩ to có thể làm cho máu đông lại thành cục gây tắc nghẽn. Nguyên nhân gây bệnh trĩ thì nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do nóng trong, táo bón, đây cũng là yếu tố làm cho bệnh Trĩ phát triển nhanh chóng. Vì vậy đối với người bị bệnh trĩ cần điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt hợp lý, hài hòa để hạn chế bệnh phát triển. Xem thêm: https://thuduong1004.home.blog/2019/04/27/huong-dan-chua-benh-tri-bang-toi-moi-nhat-2019/ Người bị trĩ nên ăn gì? Uống gì? Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị bệnh trĩ thì chế độ ăn uống cũng là một điều hết sức quan trọng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả. Tránh nguy cơ bệnh phát triển nặng thêm, dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ người bệnh nên ăn. Uống nhiều nước Trước tiên, người bệnh trĩ cần uống nhiều nước trong mọi trường hợp (nước giải khát, bữa ăn có nhiều canh…) vì nước khá đắc lợi trong việc làm mềm phân. Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau… Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu. Ngoài ra, các nước mát như nước ép rau má, nước ép rau diếp cá, nước ép cà rốt và các loại nước ép hoa quả đặc biệt tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và phòng ngừa bệnh, giúp giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch. Ăn thức ăn có nhiều chất xơ Bên cạnh việc uống nhiều nước mỗi ngày, bệnh nhân nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển. Các món cung cấp nhiều chất xơ như: đậu phụ, ngũ cốc, rau củ quả nhiều chất xơ như ngô, lê, táo, đu đủ, mâm xôi, bí ngô, cam, chuối, bơ, bông cải xanh, cải bắp… Sử dụng thực phẩm nhuận tràng Các loại rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau diếp cá, rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng. Củ khoai lang cũng rất tốt đối với người bệnh Trĩ, nên ăn thêm khoai lang luộc vào các bữa phụ. Nên ăn các loại bưởi, cam, quýt vừa giúp thanh nhiệt, vừa cung cấp nhiều chất xơ. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm chuối. Chuối cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối, hoặc ăn ít dưa hấu.
|