Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 3/1/2019 Bài viết: 5 Đến từ: hà nội
Đánh giá: [0]
|
Động thai là gì? Động thai nên kiêng gì? là một trong những điều mà các mẹ khi mang bầu cần lưu ý. Vào 3 tháng đầu của thai kì nếu không tìm hiểu động thai nên kiêng gì sẽ dẫn đến sảy thai. Để tránh mắc phải vấn đề trên đông y thái phương sẽ giúp các bạn tìm hiểu động thai nên kiêng gì và nên ăn gì? 1. Nguyên nhân dẫn đến động thai: Nguyên nhân động thai ngoài sảy thai, còn có các bệnh cấp tính, sốt cao, bị chèn ép bụng mạnh như xoa bụng, quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối, vận động mạnh, chấn động. Khi có bầu uống số 10 để thai được giữ chắc, không bị nôn nghén, tử cung đóng kín không bị động thai, sẩy thai. Trường hợp bị động thai, ra máu nên nghỉ ngơi, không nên đi lại kèm động thai nên kiêng các món mà bác sĩ dặn. 2. Động thai nên kiêng gì? 2.1:khi có dấu hiệu động thai nên kiêng không được quan hệ: Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Dọa sảy thai, bị bong màng nuôi, chảy máu âm đạo nhiều, nhau tiền đạo, có tiền sử sinh non, sảy thai, có các bất thường về nước ối, nhau thai. Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn rất an toàn. Với lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, bé khó có thể bị đau vì “chuyện yêu” của bố mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo. 2.2:Những hoạt động cần tránh khi đang bị động thai: + Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh” + Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não. + Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. + Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột + Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng, các loại hóa chất tẩy rửa… + Tránh kích thích âm đạo dẫn đến dấu hiệu bị sảy thai sớm. 2.3:Khi bị động thai, bà bầu nên kiêng ăn những gì? + Bà bầu tuyệt đối không được ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất cay nóng, chất kích thích: rượu bia, cà phê, nước có ga… + không ăn thức ăn tái sống như: gỏi cá, rau sống… và thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao: sò, ốc, cá kiếm… 2.4 Đông thai nên ăn những món ăn gì ? 2.4.1. Cháo cá chép là món ăn hiệu quả nhất khi bị động thai nên ăn : - Đây được xem là món ăn bổ dưỡng nhất cho bà bầu, không chỉ giúp lợi sữa hiệu quả, bổ tì, chữa các bệnh về hô hấp, mà còn an thai, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển ổn định. Bà bầu nên ăn món cháo cá chép này trong 1 tuần, mỗi ngày 1 bữa để an thai hiệu quả.Cháo cá chép giúp bà bầu an thai hiệu quả 2.4.2. Mía : Chắc hẳn rất hiếm có ai biết được mía chính là bài thuốc điều trị động thai hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy 30 g mía mầm và củ gai, 10 g ích mẫu, 40 g củ gấu và 1g sa nhân để làm nên vị thuốc. Bạn đem rửa sạch và thái nhỏ rồi phơi khô các vị và đem đi sắc với 200 ml nước để lấy nước uống trong ngày. Trong bài thuốc trên, mía sẽ giúp bà bầu thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, giảm tình trạng opoms nghén, an thai hiệu quả. 2.4.3. Hạt hướng dương- bà bầu nên ăn khi bị động thai : Đây vừa là đồ ăn vặt lành mạnh, lại vừa là thứ có chứa vitamin cần thiết, các khoáng chất và axit béo đầy đủ, giúp mẹ luôn tràn trề năng lượng. Đặc biệt, vitamin E trong hạt hướng dương sẽ giúp mẹ an thai hiệu quả, làm giảm nguy cơ sảy thai. 2.4.4. Canh trứng ngải cứu : Đây là một món ăn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu, giúp bà bầu an thai hiệu quả, phát triển trí tuệ cho thai nhi. Mẹ có thể ăn rau ngải cứu với trứng lúc còn nóng cho đỡ tanh, nhưng mẹ cũng chỉ nên ăn vài lá rau ngải cứu 1 ngày 1 lần nhé. Nếu như chăm sóc tốt, có được chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí thì chỉ sau khoảng từ 1 đến 2 tuần, bà bầu sẽ không còn bị động thai nữa. 2.4.5. Củ gai : - Đây là một bài thuốc Đông y thần kì rất tốt trong việc điều trị động thai và giúp an thai hiệu quả. Củ gai được lấy từ phần rễ của cây gai, dáng thon dài, đường kính từ 2 đến 4 cm, dài khoảng 20 đến 40 cm, được thái miếng có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Củ gai tươi có tác dụng chữa đơn độc, thanh nhiệt, tả ứ, chữa bệnh đi đái dắt, bổ thận.
|