Chào bạn Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |
Diễn đàn - Công ty TNHH Thương mại và Giải pháp công nghệ THÀNH NAM » Thông tin trao đổi chung » Diễn đàn doanh nghiệp VIỆT NAM » Đầu tư » Satoshi Nakamoto là ai ?
Satoshi Nakamoto là ai ?      
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
thucchiendautuabcin
9/1/2023 2:38:45 PM
Chung tay xây dựng cộng đồng


Cấp bậc: Binh nhì

Tham gia: 1/1/2023
Bài viết: 9
Đến từ: Hồ Chí Minh

Đánh giá: [0]
Satoshi Nakamoto là ai?
Đã 10 năm kể từ khi Satoshi Nakamoto- lập trình viên bí ẩn, người đã tạo ra bitcoin đăng bài hoặc liên lạc với người khác. Không một ai biết liệu người lập trình viên bí ẩn này con sống hay đã mất. Vậy hãy cùng abcin.net tìm hiểu thêm thông tin về Satoshi Nakamoto nhé!
“Tôi ước rằng anh sẽ không nói về tôi như một người bí ẩn, báo chí sẽ biến câu chuyện Bitcoin thành loại tiền bẩn. Có lẽ hãy nói về nó như một dự án mã nguồn mở và khen ngợi những cống hiến của các nhà phát triển cộng tác. Như vậy họ sẽ có động lực hơn”, nhà phát minh Bitcoin Satoshi Nakamoto đã viết trong một email gửi cho Gavin Andresen, một trong nhà phát triển đầu tiên của loại tiền điện tử này. Sau email được gửi vào ngày 26 tháng 4 năm 2011, Satoshi Nakamoto đã ngừng liên lạc với Gavin Andresen.
Ngay sau đó, "cha đẻ" của Bitcoin đã biến mất khỏi mạng lưới. Nhà phát triển bí ẩn này đã im lặng trong 10 năm qua.
Satoshi Nakamoto với sự xuất hiện bí ẩn và biến mất đột ngột
Vào ngày này, cái tên Satoshi Nakamoto lần đầu tiên xuất hiện. Tháng 10 năm 2008, với một bài báo học thuật có tiêu đề Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. Trong bài viết này, Satoshi Nakamoto mô tả cách thức hoạt động của Bitcoin, từ giao dịch đến việc tạo ra đồng tiền này.
Chỉ một năm sau, người sáng lập Bitcoin đã thành lập diễn đàn Bitcointalk. Trong diễn đàn này, Satoshi Nakamoto thường trao đổi các vấn đề kỹ thuật với các thành viên. Vào thời điểm đó, anh ấy cũng đã thuê một nhóm các nhà phát triển để liên tục cải thiện chuỗi khối Bitcoin. Mặc dù họ thường nói chuyện với các lập trình viên như Gavin Andresen hoặc Mike Hearn, nhưng những nhà phát triển này chưa bao giờ gặp trực tiếp Satoshi Nakamoto. Luôn có một bí mật ẩn giấu xung quanh người tạo ra Bitcoin.
"Nhiều người trong cộng đồng bitcoin chia sẻ rằng họ không muốn biết bộ mặt thật của người tạo ra đồng tiền này", phóng viên Nathaniel Popper viết trong một bài báo trên New York Times năm 2015. Dấu ấn của Satoshi Nakamoto trên đồng tiền này không phải là nhiều. Theo Github, có khoảng 100 nhà sáng lập đã đóng góp nhiều nhất cho mã nguồn Bitcoin kể từ tháng 5 năm 2009 đến nay. Trong số đó không có Satoshi Nakamoto. Bản thân Satoshi Nakamoto, biệt danh Satoshi, cũng dần ít hoạt động hơn trên diễn đàn Bitcointalk.
Vào tháng 12 năm 2010, lập trình viên này đã xuất bản bài đăng cuối cùng trên diễn đàn của mình, trong đó anh mô tả một bản cập nhật lõi bitcoin mới. Anh ấy đã không quay lại Bitcointalk ngay sau bài đăng. Trạng thái của diễn đàn Bitcointalk được ghi lại khi Satoshi xuất hiện lần cuối vào ngày 13 tháng 12. Năm 2010. Sau đó, Satoshi tiếp tục trao đổi email với nhiều nhà phát triển khác như Gavin, Marti và Mike Hearn. Do Satoshi gần như đã không còn hoạt động trong cộng đồng Bitcoin, những nhà phát triển này cũng tò mò về những gì ông ấy sẽ đóng góp trong tương lai.
"Tôi đã chuyển sang những thứ khác và có lẽ sẽ không xuất hiện nữa," Satoshi Nakamoto đã viết trong email gửi cho nhà phát triển Martti Malmi vào tháng 5 năm 2011. Đó cũng là email cuối cùng mà Satoshi gửi.
Satoshi Nakamoto là ai? Đó vẫn là một ẩn số sau 10 năm "mất tích".
Khi bitcoin bắt đầu tăng giá vài năm sau đó, câu hỏi “Satoshi Nakamoto là ai” ngày càng trở nên phổ biến. Vào năm 2014, tạp chí Newsweek đã đăng một bài báo tuyên bố rằng
Satoshi Nakamoto là một kỹ sư người Nhật sống ở California có tên thật là Dorian Nakamoto.
"Trong 40 năm qua, Satoshi Nakamoto đã không sử dụng tên khai sinh của mình. Năm 23 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Bang California, anh đổi tên thành 'Dorian Prentice Satoshi Nakamoto'. Sau đó, anh ấy ngừng sử dụng từ satoshi và ký tên là "Dorian S. Nakamoto", bài báo trên Newsweek xác nhận. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, Gavin Andresen đã viết trên trang cá nhân rằng ông rất lấy làm tiếc vì Newsweek đã tiết lộ địa chỉ nhà của Nakamoto-san và cuộc trò chuyện với Leah Goodman của tạp chí.
Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng bị nhiều người phủ nhận. Bản thân Dorian Nakamoto đã tuyên bố rằng ông “không liên quan gì đến Bitcoin”. Trong các diễn đàn của Tổ chức P2P, một tài khoản có tên Satoshi Nakamoto đã đăng một tin nhắn ngắn. "Tôi không phải Dorian Nakamoto." ' Satoshi Nakamoto đã trả lời một bài báo về Bitcoin vào tháng 2 năm 2009. Nhìn vào lịch sử đăng bài của tài khoản này, người ta có thể tin rằng đây là tài khoản của Satoshi Nakamoto. Bài báo ngày 7 tháng 5 năm 2014 cũng là lần cuối cùng Satoshi Nakamoto đăng lên P2P Foundation.
Cho đến ngày nay, vẫn chưa rõ ai đứng sau Satoshi Nakamoto. Nhiều giả thuyết chỉ ra rằng các nhà phát triển như Hal Finney hoặc Nick Szabo có thể chính là Satoshi Nakamoto. Hal Finney là người đầu tiên chúc mừng Satoshi khi Bitcoin ra mắt, ông cũng thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên vào tháng 1 năm 2009 khi Satoshi gửi cho ông 10 Bitcoin.
Vào tháng 8 năm 2014, Hal Finney qua đời vì bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Nếu Finney thực sự là Satoshi Nakamoto, anh ta có thể đã mang theo bí mật của mình sang thế giới bên kia. Nick Szabo tham gia diễn đàn Cypherpunks vào những năm 1990, nơi các thành viên đề xuất ý tưởng số hóa tiền. Năm 1998, ông đưa ra ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số có tên "Bit Gold" trong một nhóm phát triển bao gồm Hal Finney. Nhiều ý tưởng về Bit Gold có điểm tương đồng với Bitcoin.
Nhà văn Nathaniel Popper của New York Times, người đã phỏng vấn các lập trình viên liên quan đến Bitcoin ngay từ đầu, tin rằng Nick Szabo có khả năng là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, khi được hỏi, Nick Szabo luôn phủ nhận mình là người tạo ra Bitcoin. “Tôi, Wei Dai và Hal Finney là những người duy nhất tôi biết thích ý tưởng về Bitcoin đủ để theo đuổi nó với Nakamoto, giả sử Nakamoto không phải là Dai hay Finney,” Nick Szabo tiết lộ trong một bài báo tháng 5 năm 2011 Đây là cũng là thời điểm Satoshi Nakamoto gửi email cuối cùng của mình.
Dù Satoshi Nakamoto là ai, sống hay chết cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển Bitcoin. Sau 10 năm kể từ khi người tạo ra Bitcoin biến mất, loại tiền điện tử này đã tăng giá hàng chục nghìn và vẫn còn chỗ để tăng trưởng hơn nữa trong tương lai. Quan điểm này cũng rất phù hợp để có được “Bitcoin nằm trong tay những người tốt”, như Satoshi Nakamoto đã nói trong một trong những email cuối cùng của mình.
Qua bài viết, abcin.net hy vọng rằng có thể giải đáp nhưng thắc mắc của bạn về Satoshi Nakamoto. Nếu bạn cần biết tìm hiểu thêm về Satoshi Nakamoto, bạn có thể đọc bài viết tại liên kết bên dưới:https://abcin.net/satoshi-nakamoto/

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thucchiendautuabcin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 thành viên - 1 khách) : atcmedia
Diễn đàn - Công ty TNHH Thương mại và Giải pháp công nghệ THÀNH NAM » Thông tin trao đổi chung » Diễn đàn doanh nghiệp VIỆT NAM » Đầu tư » Satoshi Nakamoto là ai ?
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 11:41 PM - GMT + 7
 
Bán textlink
giá 50.000 VNĐ/text/tháng:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mrs Hạnh - Phòng Kinh doanh
Hot-line: 093 615 2984
Điện thoại công ty: 04 6680 9640
Email: dthanh@giadinhit.net

mái xếp  |  mai xep
cọc tiếp địa  | coc tiep dia  | Hàn hóa nhiệt Han hoa nhiet
điện thoại giá tốt
quảng cáo google-adwords
trường quốc tế  | bé vào lớp 1  | chọn trường cho con
dán xe máy  | dan xe may
đồng hồ cổ hà nội  | đồng hồ trung quốc  | đồng hồ con gà  | đồng hồ liên xô  | đồng hồ pháp  | đồng hồ cũ  | dong ho  | dong ho co  | đồng hồ cổ  | phụ kiện đồng hồ  | vật dụng thời bao cấp  | đèn dầu  | quạt cổ  | bàn là
Bán textlink giá 50.000 VNĐ/text/tháng