Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 22/12/2017 Bài viết: 23 Đến từ: hà nội
Đánh giá: [0]
|
Ăn gì khi bị bệnh trĩ là vấn đề vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến mức độ nặng, nhẹ của bệnh trĩ. Không ít bệnh nhân còn lúng túng trong việc xác định “Người bị bệnh trĩ nên và không nên ăn gì?”, dẫn đến việc chế độ ăn hàng ngày không hợp lý và khiến bệnh trĩ phát triển nặng hơn.
Em đang điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Khi chỉ dẫn điều trị bệnh, bác sĩ cũng chỉ nói chung chung là cần cân đối lại chế độ ăn hàng ngày, tránh đồ cay nóng, chất kích thích và ăn tăng cường nhiều chất xơ có trong rau xanh và các loại rau quả. Mong bác sĩ tư vấn cụ thể hơn cho em biết “Người bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Em xin chân thành cảm ơn! L.H (Yên Bái)
Trả lời: Bạn H thân mến! Trước tiên, xin cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho phòng khám. Các chuyên gia của phòng khám xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Đúng là chuyện ăn uống của bệnh nhân mắc bệnh trĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hiệu quả điều trị bệnh trĩ. Việc ăn uống không hợp lý có thể khiến bệnh trĩ của bạn diễn biến nặng gấp đôi so với ban đầu. Chính vì thế, việc quan tâm thực đơn ăn uống hàng ngày là điều đầu đầu tiên cần lưu ý khi bạn mắc trĩ.
Người bị bệnh trĩ nên ăn gì?
Thực phẩm giàu chất xơ
Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên có hiệu quả rất tốt cho người bệnh trĩ. Thực phẩm giàu chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, củ quả, ngũ cốc như: măng tây, súp lơ, cam, chuối, cà rốt...
Xem thêm: cách phòng ngừa bệnh trĩ
Thực phẩm có tác dụng nhuận tràng
Táo bón là tình trạng phổ biến ở những người mắc trĩ. Chính vì thế, bệnh nhân cần bổ sung nhiều thực phẩm nhuận tràng giúp cải thiện tình trạng táo bón, giúp các tĩnh mạch của hậu môn bớt sưng phồng và có độ đàn hồi, làm giảm các cơn đau cho người bệnh trĩ.
Một số loại thực phẩm nhuận tràng tiêu biểu phải kể đến như: rau mồng tơi, rau lang, diếp cá, khoai lang, chuối, măng tây xanh... Bạn có thể dùng những thực phẩm này với tần suất nhiều hơn bình thường.
Các loại thực phẩm giàu magie giúp nhuận tràng như cá bơn, quả hạnh sấy khô, hạt điều, đậu nành, rau chân vịt, quả bơ, lạc, nho không hạt...
Thực phẩm giàu chất sắt
Việc chảy máu khi bị trĩ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng mất máu nên cần bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt để khắc phục tình trạng này. Một số loại thực phẩm giàu chất sắt mà bạn cần chú ý như: gan gà, thịt bò, cá ngừ, cua, nho khô, hạt dướng dương, hạt điều, cải bó xôi, khoai tây, dưa đỏ, quả óc chó... Ngoài ra còn có ruột già của lợn, dê...
Các loại dầu
Các loại dầu tốt cho người bệnh trĩ như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè... Trong món ăn, bạn có thể bổ sung những loại dầu này để phòng chống táo bón và thiếu máu.
Uống nhiều nước
Đây là điều rất quan trọng với bệnh nhân mắc trĩ, mỗi ngày bạn cần phải cũng cấp đủ nước cho cơ thể (khoảng từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày). Bạn không nhất thiết chỉ uống nước lọc mà có thể bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng cách ăn canh rau, súp, uống nước ép hoa quả... Việc uống nhiều nước giúp bạn đi ngoài tốt hơn và giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.
Người bị bệnh trĩ kiêng ăn gì?
Hạn chế ăn muối vì muối có tác dụng giữ nước trong cơ thể. Điều này khiến cho các búi trĩ của bệnh nhân mắc trĩ sưng phồng và chịu áp lực lớn hơn.
Hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê...
Không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu... vì những thực phẩm này thường gây kích thích niêm mạc ruột khiến bạn cảm thấy bứt rứt, khó chịu và làm bạn bị táo bón.
Hạn chế hoặc loại bỏ thói quen uống nước ngọt có ga vì loại nước này sẽ làm tăng áp lực khung ruột, giảm bánh mỳ, cơm tấm, bánh ngọt... vì có thể làm tăng cảm giác ngua hau mon.
Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã bị dị ứng trước đó.
|