Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 16/4/2019 Bài viết: 21 Đến từ: Hà nội
Đánh giá: [0]
|
Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng bị viêm niêm mạc ruột, thường do nhiễm trùng gây ra. Các vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan qua thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm và qua sự tiếp xúc với người bệnh. Vậy làm sao để biết bạn bị viêm dạ dày ruột cấp? Và khi nào cần gặp bác sĩ.
>> Viem da day HP có biểu hiện như thế nào?
Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là gì?
Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng bị viêm niêm mạc ruột, thường do nhiễm trùng gây ra. Các vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan qua thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm và qua sự tiếp xúc với người bệnh. Những vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp là bị mất nước. Do người bệnh bị mất quá nhiều chất lỏng khi nôn mửa và tiêu chảy quá nhiều.
Triệu chứng Đau hoặc co thắt bụng Giảm cân Tiêu chảy Ớn lạnh hoặc đau đầu Sốt Buồn nôn và ói mửa Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng trên có thể xảy ra từ 1 đến 3 ngày sau khi mắc bệnh và thường bệnh sẽ kéo dài từ 1 đến 2 ngày hoặc nếu tình trạng người bệnh bị nặng có thể kéo dài đến 10 ngày.
Khi nào cần gặp bác sĩ?
Nếu bạn nằm trong các trường hợp sau đây thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời:
Người bệnh nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày hoặc người bệnh bị nôn ra máu. Người bệnh bị mất nước (có dấu hiệu khát khô miệng, nước tiểu vàng đậm, tiểu ít hoặc không tiểu, bị chóng mặt liên tục). Người bệnh đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày hoặc có máu lẫn trong phân. Người bệnh bị sốt từ 40 độ C trở lên. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp để nhanh chóng phát hiện các triệu chứng nguy hiểm để đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời.
Nguyên nhân
Viêm dạ dày ruột cấp là bệnh do nhiễm virus, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng gây ra. Các vi sinh vật gây bệnh này thường lây lan qua thực phẩm ăn hàng ngày, nguồn nước bị ô nhiễm và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
Nếu nghi ngờ bản thân bị viêm dạ dày ruột cấp, bạn nên:
Không ăn thêm bất cứ thực phẩm nào trong một vài giờ để dạ dày được nghỉ ngơi. Uống nhiều nước lọc. Hãy bắt đầu ăn trở lại bằng những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhớ ăn thật chậm, nhai kỹ và chỉ ăn ít một cho mỗi lần ăn. Tránh xa các thực phẩm như sữa, rượu bia, cà phê và các loại thực phẩm rắn, thực phẩm nhiều chất béo. Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc mệt mỏi. Những thói quen sinh hoạt tốt giúp bạn tránh bị viêm dạ dày ruột cấp:
Thực hiện đúng theo những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Nghỉ ngơi thật nhiều, giữ cho cơ thể thoải mái, tránh bị stress. Uống nhiều nước trong ngày, hãy chia đều nước để uống, không nên uống quá nhiều một lần. Rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng nước rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người bệnh. Nên ăn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa. Luôn đảm bảo thực phẩm đưa vào cơ thể an toàn và hợp vệ sinh.
Viêm dạ dày ruột cấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Nên ăn
Ngũ cốc đã nấu chín và bột yến mạch
Bánh mì trắng, bánh quy giòn không có nhân, bánh mì nướng (không có hạt)
Gạo trắng, mì ống
Ngũ cốc lạnh như bỏng ngô, bỏng gạo.
Người bệnh viêm dạ dày ruột cấp cần ăn những thêm các loại rau củ quả sau để bổ sung đủ chất cần thiết cho cơ thể:
Dưa hấu đỏ mềm Sốt cà chua (không hạt) Trái bơ Chuối chín Khoai tây nấu chín đã lột vỏ Dưa gang Trái cây được nấu chín hoặc trái cây không hạt hoặc đã được lột vỏ Măng tây, đậu xanh, cà rốt, củ cải, nấm, bí đao, cải bó xôi và bí ngô. viêm dạ dày ruột cấp
Kiêng ăn những thực phẩm sau
Bơ đậu phộng có hạt, các loại mứt hoặc các chất bảo quản Đậu, đậu lăng, đậu phụ Hầu hết các loại rau quả sống Bắp rang bơ Một số loại rau nấu chín bao gồm đậu Hà Lan, bông cải xanh, bí mùa đông, cải bắp, ngô (và bánh mì ngô), hành tây, súp lơ, khoai tây có vỏ và đậu nướng Các loại hạt, đậu, dừa trong bánh mì, ngũ cốc, các món tráng miệng và bánh kẹo Nước trái cây có hạt hoặc còn xơ, nước ép mận hoặc lê. Phô mai làm từ hạt, các loại hạt hoặc trái cây Trái cây tươi hoặc sấy khô như mận, dâu, nho khô, quả sung và dứa Dưa muối, ô liu, dưa cải bắp và cải ngựa Thịt với xương sụn Các sản phẩm nguyên hạt gồm bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì pasta, gạo.
|